songle2015

Just another WordPress.com site

Thuy Trang Nguyen : MỖI KỲ MỘT CHUYỆN – CHUYẾN ĐI MỸ CỦA NGUYỄN TẤT THÀNH VÀO NĂM 1912

Nguồn : https://www.facebook.com/drthuytrangnguyen/posts/420299064749172

MỖI KỲ MỘT CHUYỆN – CHUYẾN ĐI MỸ CỦA NGUYỄN TẤT THÀNH VÀO NĂM 1912.

Trong lịch sử của Bác ghi rất rõ là năm 1912, Nguyễn Tất Thành làm thuê cho một chiếc tàu của hãng Sácgiơ Rêuyni đi vòng quanh Châu Phi rồi sau đó sang Mỹ. Chuyện nầy do tác giả Trần Dân Tiên viết lại.

“Nguyễn Tất Thành theo con tàu tiếp tục đi qua Máctiních (Martinique) (Trung Mỹ), Urugoay và Áchentina (Nam Mỹ) và dừng lại ở nước Mỹ cuối năm 1912. Tại đây, anh có dịp tìm hiểu cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Mỹ với bản Tuyên ngôn độc lập nổi tiếng trong lịch sử. Anh vừa đi làm thuê để kiếm sống vừa tìm hiểu đời sống của những người lao động Mỹ. Anh đã đến thăm quận Brúclin (Brooklin) của thành phố Niu Oóc (New York). Anh đi xe điện ngầm đến khu Háclem (Harlem) để tìm hiểu đời sống và cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc của những người da đen.”

Vào năm 1910 hệ thống xe điện ngầm cũ kỷ của New York đã bị tháo, dẹp bỏ để thay thế bằng xe buýt điện “BMT Broadway Line”

“The Beach subway was demolished when the BMT Broadway Line was built in the 1910s; thus, it was not integrated into the New York City Subway system.”

Cho mãi tới năm 1932 thì thành phố New York mới làm lại đường xe điện ngầm mới, chạy hỗ trợ cho đường xe Buýt :

“The first line of the city-owned and operated Independent Subway System (IND) opened in 1932”

Điều nầy cho thấy Trần Dân Tiên đã hớ hênh trong việc PHỊA câu chuyện Nguyễn Tất Thành tới New York và “đi xe điện ngầm đến khu Háclem (Harlem)..” Năm 1912 New York không còn hệ thống xe điện ngầm nữa vì đã bị tháo dở trong năm 1910 thì Nguyễn Tất Thành đi bằng XE ĐIỆN NGẦM nào hả Bác ???

Hơn nữa BẢN ĐỒ XE ĐIỆN NGẦM New York vào trước năm 1910 không có đi qua khu Háclem (Harlem) Bác Trần Dần Tiên à …( xin xem hình)

Một lần bất tín, vạn sự bất tin.

Bài viết tiếp tục thiêu dệt thêm câu chuyện làm như bác Nguyễn lo lắng cho những người bị đàn áp. Một người làm công không thể “rỗi rãi” đi khắp New York được vì thành phố rất lớn, nếu đi bộ thì cũng phải cả tháng trời, nhưng bác Hồ ta giỏi quá. Chỉ vài ngày mà Bác đã đi và biết hết dân tình ở New York …

“… dừng lại ở nước Mỹ cuối năm 1912”

Trần Dân Tiên quên một chi tiết nữa là vào cuối năm, mùa Đông ở New York rất lạnh và tuyết rơi đầy, khó lòng mà đi bộ chung quanh New York để xem hoa bắt bướm !

“Với mục đích ra đi để tìm hiểu, do vậy, trong thời gian tàu dỡ hàng và lấy hàng, Nguyễn Tất Thành đã tranh thủ lúc rỗi rãi đi xem xét nhiều nơi, từ những khu phố hoa lệ nổi tiếng thế giới với những ngôi nhà cao chọc trời ở Niu Oóc đến những ngôi nhà ổ chuột ở khu Háclem.

Dừng chân ở nước Mỹ không lâu nhưng Nguyễn Tất Thành đã sớm nhận ra bộ mặt thật của đế quốc Hoa Kỳ. Đằng sau khẩu hiệu “cộng hòa dân chủ” của giai cấp tư sản Mỹ là những thủ đoạn bóc lột nhân dân lao động rất tàn bạo. Anh cảm thông sâu sắc với đời sống của người dân lao động da đen và rất căm giận bọn phân biệt chủng tộc, hành hình người da đen một cách man rợ, mà sau này anh đã viết lại trong bài báo Hành hình kiểu Linsơ.”

Chuyện PHỊA như vậy mà chúng nó cũng tin! Đảng CS đã nhồi sọ biết bao nhiêu tuổi trẻ tin vào những chuyện nhảm nhí như vậy hay sao ???

Nhắc lại lần nữa là năm 1912 anh Nguyễn Tất Thành đi xe điện ngầm đến khu Háclem (Harlem) để tìm hiểu đời sống và cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc của những người da đen.

“The Beach subway was demolished when the BMT Broadway Line was built in the 1910s; thus, it was not integrated into the New York City Subway system.”

Năm 1912 không có hệ thống xe điện ngầm thì anh Nguyễn Tất Thành đi “xe điện ngầm” bằng sự TƯỞNG TƯỢNG. Hơn nữa bản đồ của hệ thống xe điện ngầm KHÔNG CÓ ĐẾN khu Háclem (Harlem) (xem hình)

Cho tới giờ nầy bọn chúng vẫn tin như sáo ! Hết Ý Kiến

Nguyễn Thùy Trang

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: